Hạt mầm đậu nành

Hạt mầm đậu nành

Sản xuất sữa mầm đậu nành khởi nghiệp sau khi thất nghiệp

Khởi nghiệp sau khi thất nghiệp

Nhỏ bé và chớm nở là những từ có thể dùng để miêu tả cơ sở sản xuất sữa mầm đậu nành của chị Lợi và chị Trang ở thời điểm hiện tại. Lạc quan và kiên trì là những từ miêu tả về hai chị. Và tôi, với tinh thần ủng hộ sự chủ động tìm kiếm cơ hội và sáng tạo từ sản vật địa phương, tôi thầm chúc cho sữa mầm đậu nành 4G sẽ sớm khẳng định được thương hiệu của mình.Là những người lao động bị đẩy vào con đường thất nghiệp khi công ty làm ăn thua lỗ, những người phụ nữ trong bài viết này đã chủ động tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ sản vật địa phương và kiên trì thực hiện.

Tôi có mặt tại nhà chị Lợi (phường Bến Thủy) vào 5 giờ sáng. Đã 2 năm nay, gian bếp sạch sẽ, rộng rãi của căn nhà trở thành nơi chị Lợi và chị Trang chế biến sản phẩm sữa mầm đậu nành nhiều dinh dưỡng. Rổ đậu nành với những hạt căng bóng đang đâm mơn mởn những mầm khỏe mạnh được kiểm tra một lần nữa trước khi cho vào máy xay. Vừa cho mầm đậu vào máy, chị Trang vừa chia sẻ: “Để sữa có chất lượng cao nhất, mầm đậu cần phải đạt kích thước từ 1-1,5cm. Mùa hè thì mất khoảng 1 ngày 1 đêm để mầm phát triển đến độ, mùa đông thì lâu hơn, từ 2 đến 3 ngày. Đồ uống này rất nhạy cảm, chỉ cần một hạt mầm hỏng hay một tạp chất lạ lẫn vào sẽ ảnh hưởng hương vị và màu sắc của cả một mẻ sữa. Vì vậy từ khâu nhặt đậu, rửa dụng cụ, nấu sữa… đều phải hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng. Khách hàng đã tin tưởng đặt dài hạn thì mình phải làm sao để xứng đáng với niềm tin đó”. Mầm đậu được máy xay nhuyễn, tách riêng nước và bã. Với lượng khách đặt của hiện tại, mỗi ngày 2 chị ngâm khoảng 6kg đậu nành với lượng sữa lấy được là 24 lít. Sữa mầm sau khi lọc có màu trắng đục, đặc quánh được đựng trong những chiếc nồi lớn. Giai đoạn nấu sữa là giai đoạn mất thời gian nhất, kéo dài từ 40-45 phút. Lúc này, một chị sẽ túc trực bên bếp, liên tục vớt bọt và váng sữa nổi phía trên, chị còn lại sẽ thu dọn, rửa sạch tất cả những vật dụng vừa dùng, phơi trên giàn cao và mang mẻ đậu mới ra để lựa và ngâm ủ. Đậu còn được “tắm” và nhặt như thế nhiều lần trong ngày. Quê gốc Nam Đàn nên chị Trang có nguồn cung cấp sản vật đỗ tương (đậu nành) 3 mùa một năm, ổn định và đảm bảo từ họ hàng, làng xóm. Những ngày này, ruộng đỗ tương vụ xuân hè của gia đình chị cũng bắt đầu đơm hoa.

Trong lúc chờ sữa sôi, tôi có thời gian để nghe chia sẻ của các chị nhiều hơn. Cách đây 2 năm, khi những bê bối về sai phạm, thua lỗ của công ty nhan nhản trên các mặt báo, các chị - 4 chị em đồng nghiệp, chán nản vì rơi vào những ngày tháng làm việc không lương, không biết đi đâu về đâu. Tình cờ nhìn thấy sản phẩm bột mầm đậu nành được bày bán, các chị tò mò tìm hiểu công dụng, cách làm, rồi nghĩ đến việc thử làm. Đây là thực phẩm bổ sung nội tiết tố phụ nữ rất tốt, đặc biệt hiệu quả cho phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Sở dĩ mầm đậu nành thường được bán dạng bột là vì dạng sữa chỉ có thể sử dụng trong thời gian rất ngắn. Cũng chính vì vậy nên các chị phải giao sữa trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng. Những mẻ sữa thơm ngon, béo ngậy của hiện tại là kết quả của rất nhiều những mẻ sửa hỏng trước đó. Rất nhiều lần sữa hỏng nhưng chính các chị cũng không hiểu tại sao... Khi “tay quen”, sản phẩm ngày càng hoàn thiện, thương hiệu sữa mầm đậu nành, bột mầm đậu nành 4G ra đời với đối tượng phục vụ ban đầu là bản thân các chị, những người hàng xóm và bạn bè. Khách hàng của sữa mầm đậu nành tăng lên phần lớn là do khách hàng uống, thấy tốt nên giới thiệu thêm cho những người khác… Đến nay, sau 2 năm hoạt động, sữa mầm đậu nành 4G còn lại 2 thành viên kiên trì theo đuổi và rất nhiều khách hàng đặt sữa dài hạn. Nhắc đến kỷ niệm “làm nghề”, cả hai chị cùng phá lên cười khi nhớ về chuyến giao sữa “bão táp” vào giữa năm 2017. Mầm đã ủ, sữa đã nấu, hai chị quyết định vẫn đi giao sữa dù gió bão ầm ầm, cây đổ ngổn ngang trên các tuyến phố…

Bạn bè và hàng xóm của chị Trang hoàn toàn tin tưởng sử dụng sản phẩm sữa mầm đậu nành 4G

Sau đúng 3 lần sôi, 2 nồi lớn sữa mầm đậu nành được nhắc xuống và đặt vào 2 chậu nước sạch, với mục đích làm lạnh đột ngột để sữa ngon và lâu hỏng hơn. Số sữa này được rót vào những chai thủy tinh có nắp đậy kín. Chị Lợi nói trong lúc đong sữa vào chai: “Hồi trước bọn chị đong vào các chai nhựa, nhưng khi khách phản ánh việc đựng sữa nóng trong các chai nhựa là không tốt nên bọn chị tìm chai thủy tinh. Chi phí đầu tư chai thủy tinh đắt nhưng dùng được lâu dài. Khi mình giao sữa mới đến thì lấy chai cũ về, xóc rửa, chần qua nước sôi nóng để ngày mai đựng sữa. Không bài bản, chuyên nghiệp, bọn chị cứ vừa làm vừa hoàn thiện mình như vậy thôi…”. Chỉ trong nháy mắt, gần 80 chai sữa, 1 nửa không đường, 1 nửa có đường được xếp cẩn thận vào 2 thùng hàng lớn, buộc cẩn thận phía sau xe máy. Đồng hồ vừa điểm 7 giờ sáng, những chai sữa mầm đậu nành đã sẵn sàng đến với khách.

Diệp Thanh
Sản xuất sữa mầm đậu nành khởi nghiệp sau khi thất nghiệp Sản xuất sữa mầm đậu nành khởi nghiệp sau khi thất nghiệp Reviewed by Bách vị an Bột mầm on tháng 4 13, 2018 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.